Tin tổng hợp

Thủ tướng: Không hình sự hóa quan hệ dân sự, bảo vệ doanh nhân chân chính

13/10/2022

Thủ tướng: Không hình sự hóa quan hệ dân sự, bảo vệ doanh nhân chân chính

 Thủ tướng nhấn mạnh, thông điệp của Đảng và Nhà nước là không hình sự hóa các quan hệ dân sự và bảo vệ những doanh nhân kinh doanh chân chính nhưng không dung túng những hành vi sai trái, lừa đảo...

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 do VCCI tổ chức sáng nay (12/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ phấn khởi được tham dự sự kiện này với khí thế và niềm tin của cả nước và đội ngũ doanh nhân về những kết quả phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức thời gian qua, nhất là kết quả rất tích cực của 9 tháng năm nay. 

12 điều Chính phủ sẽ... 

Để hỗ trợ doanh nhân và các doanh nghiệp phát triển lành mạnh, bền vững, hiệu quả và hội nhập, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ cùng các bộ ngành, địa phương thực hiện 12 nội dung.

Một là, tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối điều hành, đi đôi với xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, khuyến khích phát triển và đổi mới sáng tạo.

Hai là, tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng  tâm, trọng điểm.

Ba là, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp, bảo đảm tăng tín dụng hợp lý và hiệu quả, tập trung cho sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng: Không hình sự hóa quan hệ dân sự, bảo vệ doanh nhân chân chính - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (10/3) và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 do VCCI tổ chức sáng 12/10 (Ảnh: VCCI).

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện, sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Phát triển mạnh các loại thị trường trong nước, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và các chuỗi cung ứng.

Năm là, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp bối cảnh, tình hình mới; loại bỏ những quy định không còn phù hợp đặc biệt tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân.

Sáu là, cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tăng cường đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp. Luôn đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và quyết liệt giải quyết, xử lý những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Đẩy mạnh ngăn ngừa, đẩy lùi những hiện tượng móc nối trục lợi, gây khó khăn, phiền hà đối với doanh nhân trong quá trình kinh doanh.

Bảy là, thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tăng cường kết nối cung - cầu lao động, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Tám là, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tiếp cận bình đẳng với các nguồn lực phát triển. Tạo điều kiện để khu vực kinh tế ngoài nhà nước tham gia thực hiện các dự án, công trình, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội theo hình thức hợp tác công - tư.

Chín là, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng về giao thông, công nghệ thông tin, hạ tầng các khu công nghiệp, hạ tầng phục vụ người lao động, nhà ở cho công nhân, hệ thống y tế cơ sở.

Mười là, tăng cường năng lực hội nhập quốc tế; hỗ trợ doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý trong giải quyết tranh chấp thương mại, giảm thiểu rủi ro trong hội nhập quốc tế.

Mười một là, phát triển, lành mạnh hóa, củng cố niềm tin nhà đầu tư với các thị trường trái phiếu, chứng khoán, tiền tệ, bất động sản. Thông điệp rất rõ của Đảng và Nhà nước là không hình sự hóa các quan hệ dân sự và bảo vệ những doanh nhân kinh doanh chân chính nhưng không thể dung túng những hành vi sai trái, lừa đảo để ảnh hưởng niềm tin, tài sản của Nhân dân và văn hóa, đạo đức, uy tín nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân chân chính.

Mười hai là, khơi dậy nội lực, khuyến khích mạnh mẽ sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân trong nước,.... Tăng cường liên kết giữa khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là các tập đoàn đa quốc gia với doanh nghiệp trong nước trong phát triển chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp.

Thủ tướng: Không hình sự hóa quan hệ dân sự, bảo vệ doanh nhân chân chính - 2

60 doanh nhân tiêu biểu năm 2022 đã được tôn vinh trong buổi lễ sáng nay (Ảnh: QN).

Đánh giá cao vai trò của doanh nhân

Nhắc lại thời điểm cả nước gồng mình chống đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế có lúc âm, chưa tiếp cận được vaccine, phải chống dịch bằng biện pháp hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong những lúc khó khăn đó, Đảng, Nhà nước luôn có Nhân dân bên cạnh, trong đó có đội ngũ doanh nhân. "Các doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp gần 10.000 tỷ đồng cho quỹ vaccine", Thủ tướng nói và khẳng định đó là sự đóng góp rất quan trọng.

"Những lúc khó khăn như vậy mới thấy trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân thể hiện rất rõ nét", Thủ tướng nói.

"Những ngày tháng không thể quên đó đã tô thắm thêm văn hóa, đạo đức kinh doanh của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp của chúng ta đã trưởng thành, lớn mạnh và khi đất nước cần là họ sẵn sàng", Thủ tướng xúc động nhấn mạnh.

"Nhân dịp này, tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, vất vả, nhọc nhằn và xin gửi lời cảm ơn trân trọng, biểu dương những nỗ lực, những đóng góp lớn lao của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Thủ tướng chia sẻ.

Khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, đây là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam hiện có gần 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động, khoảng 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã không ngừng phát triển và nâng cao về nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng lao động… Khu vực doanh nghiệp đóng góp trên 60% GDP, khoảng 30% tổng số lao động đanglàm việc.

"Các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hoạt động không chỉ trong nước mà nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã gây được tiếng vang, khẳng định giá trị thương hiệu vươn tầm ra khu vực và thế giới", Thủ tướng nói và cho biết sắp tới đây sẽ bàn với cơ quan chức năng có cơ chế tốt hơn để khuyến khích đầu tư ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết, chúng ta đã xuất hiện một lực lượng doanh nhân trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, khởi nghiệp thành công các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo.

Thách thức, khó khăn khó lường

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại hội XIII của Đảng cũng đã đề ra nhiệm vụ: "Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có tinh thần cống hiến cho dân tộc, có chuẩn mực văn hóa, đạo đức tiến bộ và trình độ quản trị, kinh doanh giỏi…" và đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp với tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP đạt 60-65%.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết, thời gian tới, tình hình thế giới dự báo phức tạp, khó lượng, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, chuỗi cung ứng, lao động sản xuất đứt gãy cục bộ, giá cả nguyên vật liệu đầu vào, lạm phát tăng cao ở nhiều nước, thị trường thu hẹp…

Trong nước có cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, đặc biệt do tác động của tình hình địa chính trị, khó khăn của kinh tế toàn cầu. Đồng thời, khi xử lý những bất cập, tồn tại của thị trường tài chính nhất là trái phiếu, chứng khoán, tiền tệ sẽ có thể ảnh hưởng đến tâm lý xã hội, nhà đầu tư.

"Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe và sẽ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ để đội ngũ doanh nhân vượt qua khó khăn, vươn xa hơn nữa", Thủ tướng khẳng định.